Các bước thi công hệ thống phòng sạch đạt chuẩn GMP

các bước thi công hệ thống phòng sạch

Phòng sạch được coi là một không gian đặc biệt, nơi mà mọi yếu tố đều được kiểm soát nghiêm ngặt và tuân thủ theo các tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practice). Để đáp ứng tiêu chuẩn này, quá trình thi công phòng sạch đòi hỏi sự chú ý đến kỹ thuật, sử dụng các vật liệu đạt chuẩn chất lượng phù hợp với từng ngành công nghiệp. Vậy, các bước thi công hệ thống phòng sạch gồm có các bước nào? Hãy cùng Cơ điện Thăng Long khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây.

I. Các bước thi công hệ thống phòng sạch đạt chuẩn GMP

1. Bước 1: Nhập và lưu kho vật liệu, thiết bị cho phòng sạch

Khi vật liệu và thiết bị được đưa vào công trường, chúng sẽ trải qua quá trình kiểm tra bởi các kỹ sư chất lượng và giám sát. Chỉ khi đã qua kiểm tra và đảm bảo đạt tiêu chuẩn, chúng mới được phép nhập vào công trường. Quá trình này giúp giảm thiểu thời gian lưu kho và đảm bảo chất lượng vật liệu và thiết bị.

các bước thi công hệ thống phòng sạch
Các bước thi công hệ thống phòng sạch đạt chuẩn GMP

2. Bước 2: Lắp đặt máng cáp và đường ống hệ thống điện cho phòng sạch

Trước khi thi công, vị trí của máng cáp và đường ống cần được kiểm tra và xác định chính xác so với bản vẽ thi công chi tiết. Quá trình thi công chỉ diễn ra sau khi đã thực hiện kiểm tra toàn diện để tránh va chạm với các ống dẫn khí hoặc đường ống nước.

Trước khi đặt máng và ống, cần phải bố trí chúng theo yêu cầu của thiết kế. Sau khi máng và ống được đặt vào vị trí, các biện pháp bảo vệ và định vị cần được thực hiện để ngăn ngừa hư hỏng và dịch chuyển không mong muốn của chúng.

3. Bước 3: Lắp đặt cáp trong hệ thống điện của phòng sạch

Lắp đặt cáp trong hệ thống điện của phòng sạch là một quy trình quan trọng, đảm bảo việc phân phối điện và tín hiệu điều khiển cho các thiết bị điện trong phòng sạch. Quy trình này bao gồm các bước sau:

  • Đánh dấu các biển báo trước khi lắp đặt để xác định vị trí bố trí, đảm bảo rằng cáp điện và cáp điều khiển không gặp trở ngại và không bị xoắn vào nhau.
  • Trong quá trình lắp đặt, cần bảo vệ lớp bọc của cáp và tránh việc làm hỏng. Sau khi lắp đặt, cần kê ngay các đầu cáp và đánh dấu các vị trí của cáp, đặc biệt là tại các khúc cua hoặc cầu.
  • Trong các vị trí có nhiều cáp, cần sắp xếp gọn gàng và dán nhãn rõ ràng. Các bó cáp điều khiển dưới sàn cần được che bằng máng chuyên dụng để đảm bảo an toàn.
  • Đối với việc đấu dây của cáp điều khiển vào cuộn dây, cần tìm cáp theo số hiệu và so sánh số lượng cáp theo sơ đồ đấu dây. Sau khi kết nối dây, cần sắp xếp gọn gàng các đầu cáp và buộc chúng chắc chắn.
  • Đầu cáp nhựa hạ thế cần được uốn bằng kìm một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn và chất lượng. Sau khi thi công xong, cần kiểm tra cách điện của các đầu cáp và lắc qua lại để đảm bảo độ cách điện, kèm theo việc tạo biên bản nghiệm thu hiện trường.
các bước thi công hệ thống phòng sạch
Các bước thi công hệ thống phòng sạch đạt chuẩn GMP – các bước thi công hệ thống phòng sạch

4. Bước 4: Lắp đặt tủ phân phối hệ thống điện trong phòng sạch

Quá trình vận chuyển tủ phân phối điện cần được tiến hành một cách cẩn thận để đảm bảo rằng vỏ hộp không bị hư hỏng. Trước khi lắp đặt, cần kiểm tra lại số lượng và kích thước của bảng điều khiển để đảm bảo phù hợp với bản vẽ. Khi lắp dựng tủ, cần kiểm tra xem việc lắp đặt cơ bản có đáp ứng các yêu cầu hay không và sau đó tiến hành vệ sinh nó. Hộp bảng điều khiển phải được lắp đặt chắc chắn trên tường và các dây cáp có thể dễ dàng được đưa vào hoặc đưa ra khỏi hộp.

Tiếp đất của bảng mạch hộp phân phối cần được kết nối điện chắc chắn với dây nối đất chuyên dụng. Cửa của tủ phải được kết nối chắc chắn với thanh nối đất trong tủ bằng dây đồng.

5. Bước 5: Lắp đặt đường ống cáp trong hệ thống điện của phòng sạch

Khi uốn cong ống đường dây điện, bán kính uốn của nó không được nhỏ hơn 10 lần đường kính ngoài của ống và miệng ống bảo vệ phải được chế tạo thành hình cái kèn, mép miệng ống nhẵn. Khi luồn cáp, miệng ống phải được xử lý bằng chất chống cháy.

Bán kính uốn cong của đường ống chiếu sáng không được nhỏ hơn 6 lần đường kính ngoài của ống. Khi luồn dây, cần bọc thêm lớp nhựa bảo vệ để tránh làm hỏng cách điện của dây.

Sau khi đường ống được đưa qua, cần thử ngay điện trở cách điện của cáp và dây dẫn và lập biên bản kiểm tra. Hai đầu ống chôn cần được bịt kín trước khi luồn dây để tránh các mảnh vỡ lọt vào ống.

các bước thi công hệ thống phòng sạch
các bước thi công hệ thống phòng sạch gồm có các bước nào?

6. Bước 6: Lắp đặt thiết bị chiếu sáng trong hệ thống điện của phòng sạch

Chiều cao của đèn khẩn cấp, công tắc và ổ cắm phải tuân thủ các yêu cầu thiết kế và phải được lắp đặt một cách phẳng. Công tắc nên cắt dây pha, công tắc điều chỉnh lên xuống và các giắc của ổ cắm cần phải được xác định đúng cách để đảm bảo an toàn. Việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng thường được thực hiện vào giai đoạn cuối của dự án và cần chú ý đến việc bảo đảm an toàn trước khi hoàn thành và bàn giao.

7. Bước 7: Vị trí mở lỗ trong hệ thống điện của phòng sạch

Các lỗ trong phòng sạch thường bao gồm các lỗ cho đường ống đi qua tường, lỗ sàn và lỗ đi cáp cho tủ màn hình thiết bị. Quy trình cụ thể như sau:

Đối với các lỗ có kích thước lớn, trước tiên sử dụng gạch và xi măng để chặn khung cầu và các bộ phận ngoài của đường ống. Cần bịt kín các bộ phận tiếp xúc với đường ống bằng vật liệu nút hữu cơ chống cháy chuyên dụng. Độ dày của vật liệu nút hữu cơ khoảng 50mm và chiều rộng bằng với chiều rộng của tường.

Tất cả các lỗ đi cáp cần được bịt kín bằng vật liệu hữu cơ chống cháy. Sau khi bịt lỗ thủng, cần thực hiện quét sơn chống cháy và chống ẩm A60-1 lên vỏ cáp ở hai bên lỗ.

các bước thi công hệ thống phòng sạch
các bước thi công hệ thống phòng sạch đạt chuẩn GMP mà quý khách có thể tham khảo.

Trên đây là các bước thi công hệ thống phòng sạch đạt chuẩn GMP mà quý khách có thể tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu thi công hệ thống phòng sạch, quý khách vui lòng liên hệ với Cơ điện Thăng Long qua các thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé: 

Công Ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Và Cơ Điện Thăng Long

SĐT: 0967 800 183 

Email: trongtrinhvan.tc.vn@gmail.com

Website: http://thanglongem.com

Địa chỉ: Số nhà 21 ngách 74/54 đường Hữu Hưng, Phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng: Phòng 305, tòa nhà CT1-1 KĐT Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm: Bảo trì hệ thống PCCC chuyên nghiệp

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ