Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

thong-chua-chay-tu-dong-sprinkler

Có rất nhiều hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại được áp dụng tại các tòa nhà, khu dân cư, nhà máy, bệnh viện…..Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người về hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

thong-chua-chay-tu-dong-sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler là gì?

Hệ thống chữa cháy bằng nước tự động Sprinkler kết nối các đường ống đi ngầm dưới đất và các ống đi phía bên trên theo các tiêu chuẩn kỹ thuật liên Quany. Có thể lắp đặt một hay nhiều nguồn cung cấp nước tự động. Hệ thống ống đi phía trên là một mạng đường ống thiết kế theo kiểu “Định dạng kích cỡ ống” hay “Áp lực nước” được lắp đặt sát trần và cao hơn đầu người. Hệ thống được ứng dụng lắp đặt cho các tòa nhà cao tầng, công trình hay một khu vực, những đầu phun Sprinkler lắp trên mạng đường ống này sẽ bố trí đều khắp khu vực cần bảo vệ để khi phun sẽ bao phủ được toàn bộ diện tích. Mỗi tầng của tòa nhà hay mỗi khu vực riêng biệt của hệ thống sẽ gắn một thiết bị báo động khi khu vực đó hoạt động.

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler được thiết kế theo tiêu chuẩn PCCC, tính toán phù hợp với công trình sao cho khi có báo động báo cháy lượng nước phun ra bao trùm được vùng cháy xung quanh nó. Cần chú ý rằng Hệ thống chữa cháy bằng nước tự động Sprinkler không phù hợp cho lắp đặt các khu vực phòng máy chủ IT hoặc những sản phẩm có đặc tính hư hại nhiều khi gặp nước.

thong-chua-chay-tu-dong-sprinkler

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Trung tâm điều khiển

 • Nhận các tín hiệu từ các thiết bị như: công tắc áp lực, công tắc dòng chảy, tủ trung tâm báo cháy tự động…
 • Điều khiển máy nén khí, máy bơm, các thiết bị chữa cháy làm việc.

Đầu phun sprinkler

 • Vừa là cảm biến nhiệt vừa là đầu phun nước.
 • Đầu phun là loại kín, nhạy cảm với nhiệt độ và chỉ mở ở nhiệt độ nhất định.
 • Diện tích làm việc của đầu phun thường từ: 9 – 12 m2.

Máy bơm chữa cháy

 • Cung cấp nước chữa cháy cho hệ thống vòi phun thông qua đường ống khi hệ thống làm việc.
 • Đặc trưng chính của máy bơm là: Lưu lượng nước và cột áp cần thiết.
 • Thực tế hay dùng bơm ly tâm do dễ sử dụng, hiệu suất làm việc và độ tin cậy cao.

Cụm van, công tắc dòng chảy, công tắc áp lực

Cho nước chảy qua khi đầu phun làm việc, tạo tín hiệu truyền về trung tâm điều khiển, kiểm tra áp lực làm việc của hệ thống.

Bình tích áp

 • Thường là các bình nước có khí nén. Có nhiệm vụ bù nước đảm bảo áp suất thường trực và cấp nước chữa cháy.
 • Nước trong bình không quá 75% thể tích. Phần còn lại là khí nén được tạo bởi máy nén khí, áp suất trong bình không quá 10at.
 • Thông thường thể tích bình từ 0,5 – 1 m3.

Phân loại hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

thong-chua-chay-tu-dong-sprinkler

Hệ thống ướt (Wet Pipe System)

Hệ thống Sprinkler ướt (Wet Pipe Systems) là hệ thống mà đường ống luôn có chứa sẵn nước và được kết nối với nguồn nước cung cấp. Nhờ đó nước sẽ phun ra ngay lập tức khi đầu phun Sprinkler được kích hoạt bởi nhiệt độ của đám cháy. Do các thiết bị của hệ thống đơn giản và dễ dàng sử dụng nên hệ thống Sprinkler ướt được ứng dụng rộng rãi hơn so với các hệ thống khác.

Hệ thống khô (Dry Pipe System)

Hệ thống Sprinkler khô trong đường ống sẽ không có nước. Mà thay bằng không khí hay Nitrogen nén. Khi đầu phun Sprinkler hoạt động bởi nhiệt độ của đám cháy, khí sẽ thoát ra qua đầu phun làm giảm áp lực mở van hệ thống khô. Cho phép nước chảy vào hệ thống đường ống đi đến đầu phun đã mở.

Hệ thống khô được sử dụng cho những khu vực mà hệ thống ướt không đáp ứng được như những nơi nhiệt độ có thể gây ra đóng băng nước. So với hệ thống ướt đòi hỏi phức tạp hơn về thiết kế, lắp đặt, bảo dưỡng cũng như hệ thống duy trì khí nén.

Hệ thống xả tràn (Deluge system)

Hệ thống xả tràn được sử dụng ở những nơi đòi hỏi cần một lượng nước lớn phun ra. Nhằm nhanh chóng kiểm soát được đám cháy trên một phạm vi rộng, không cho đám cháy lan truyền đi. Van xả tràn có thể kích hoạt động bằng hệ thống điện, khí nén hay áp lực nước.

Bố trí sắp xếp đường ống của hệ thống xả tràn cũng giống như hai hệ thống đường ống ướt và khô nhưng có hai điểm khác biệt lớn :

 • Sử dụng các đầu phun Sprinkler theo tiêu chuẩn, nhưng các đầu phun này không có nút chặn và luôn mở. Bởi do yếu tố kích hoạt cảm ứng nhiệt của đầu phun bởi nhiệt độ của đám cháy đã loại bỏ. Vì vậy khi van xả tràn mở ra, nước chảy vào hệ thống đường ống và đi đến tất cả các đầu phun đã mở, phun nước ra cùng một lúc.
 • Van xả tràn luôn luôn đóng và chỉ mở khi được kích họat do hệ thống báo cháy lắp riêng rẽ độc lập trong cùng khu vực với hệ thống đầu phun Sprinkler mở.

Hệ thống kích hoạt trước (Pre-Action Sprinkler system)

Hệ thống kích hoạt trước cũng giống như hệ thống Sprinkler xả tràn ngoại trừ là sử dụng đầu phun Sprinkler kín. Hệ thống này thích hợp cho những nơi chứa các thiết bị vật phẩm có giá trị. Hay những nhà kho mà không gian làm ảnh hưởng đến tính hoạt động hiệu quả của đầu phun như dễ va đập gây hư hỏng đầu phun. Van của hệ thống kích hoạt trước luôn luôn đóng. Chỉ mở khi được kích hoạt do hệ thống báo cháy lắp riêng rẽ độc lập.

Hệ thống báo cháy sẽ kích hoạt mở van kích hoạt trước, để cho nước đi vào hệ thống đường ống. Nước vẫn chưa phun ra từ đầu phun cho đến khi nhiệt độ kích hoạt cho đầu phun mở ra và phun nước ra ngoài. Hoạt động của lúc này của van kích hoạt trước giống như kiểu loại hệ thống Sprinkler ướt.

Hệ thống kết hợp hồng thủy (Deluge System)

Hệ thống sprinkler dùng các đầu sprinklers mở sẵn được gắn vào một nguồn nước qua một van. Van đó sẽ được mở do sự kích hoạt của một hệ thống báo cháy được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler. Khi van này mở, nước sẽ chảy vào hệ thống đường ống, và rồi phun nước ra qua tất cả các sprinklers đã lắp đặt.

Hệ thống kết hợp hồng thủy – kích hoạt trước (Combined Dry Pipe-Preaction System)

Hệ thống sprinkler có các đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có chứa không khí, có áp lực. Và có một hệ thống dò cháy bổ sung được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler. Khi hệ thống dò cháy kích hoạt, nó sẽ kích các thiết bị nhả. Và rồi thiết bị nhả này sẽ mở các (dry pipe valves) cùng lúc mà không mất áp lực không khí trong hệ thống. Việc kích hoạt hệ thống báo cháy cũng làm mở các van xả khí đặt ở điểm cuối của (feed main). Các van xả khí, thông thường, sẽ được mở trước khi các đầu sprinkler mở. Hệ thống dò cháy đồng thời cũng hoạt động như một hệ thống báo động….”

Cơ điện Thăng Long chuyên thi công – thiết kế- lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

thong-chua-chay-tu-dong-sprinkler

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, chúng tôi đã tích lũy và thành công trong rất nhiều công trình PCCC. Công ty chúng tôi mang đến quý khách dịch vụ trọn gói, uy tín, chất lượng.

Thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler chuyên nghiệp, tận tình nhất: Tư vấn sát thực tế với địa hình và yêu cầu của khách hàng, tối ưu các công trình PCCC, thiết kế hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Hỗ trợ dịch vụ thẩm duyệt thiết kế hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler nhanh nhất, chuyên nghiệp nhất.

Cung cấp các thiết bị PCCC chính hãng, đã có chứng nhận tiêu chuẩn, bảo hành đầy đủ theo quy định: đầu báo khói, chuông báo khói, bình chữa cháy, tủ trung tâm báo cháy và rất nhiều thiết bị vật tư PCCC khác …

Thi công, lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler với đội ngũ nhân viên tay nghề cao, chuyên nghiệp và tận tình trong công việc.

Bàn giao và nghiệm thu công trình PCCC đúng thời hạn hợp đồng.

Để được tư vấn dịch vụ thi công, lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler trọn gói chuyên nghiệp hãy liên hệ chúng tôi theo số hotline: 0963 554 883 – 0967800183 ngay nhé!

 

XEM THÊM CÁC DỊCH VỤ KHÁC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ