Hệ thống báo cháy toà nhà bao gồm những gì?

Hệ thống báo cháy tòa nhà

Trong bối cảnh an toàn và an ninh của các tòa nhà hiện đại, việc lắp đặt và duy trì một hệ thống báo cháy tòa nhà là vô cùng quan trọng. Hệ thống này giúp phát hiện sớm các nguy cơ cháy nổ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng con người và tài sản.

I. Các loại hệ thống báo cháy tòa nhà hiện nay

Hệ thống báo cháy tòa nhà tự động là một hệ thống tích hợp nhiều thiết bị chuyên dụng, tự động phát hiện và thông báo địa điểm xảy ra sự cố cháy, nổ thông qua hình ảnh và âm thanh. Có bốn loại hệ thống báo cháy toà nhà tự động như sau:

1. Hệ thống báo cháy thường

Đây là hệ thống giám sát và báo cháy theo khu vực, với mỗi khu vực bao gồm các zone (vùng) chứa một hoặc nhiều thiết bị giám sát được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau. 

Tủ báo cháy trong hệ thống này hoạt động hoàn toàn độc lập, và mỗi zone trong một khu vực cần có một đường dây tín hiệu riêng biệt. Do đó, khi có sự cố cháy nổ, thiết bị báo cháy sẽ không thể xác định chính xác vị trí báo động.

hệ thống báo cháy tòa nhà

2. Hệ thống báo cháy theo địa chỉ

Hệ thống báo cháy theo địa chỉ có nhiều ưu điểm vượt trội so với hệ thống báo cháy thông thường, làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều chủ đầu tư nhờ vào sự tiện lợi và linh hoạt. 

Mỗi thiết bị trong hệ thống này được gán một địa chỉ riêng biệt và liên kết với nhau, giúp xác định chính xác vị trí xảy ra sự cố hỏa hoạn. Hơn nữa, mỗi mạch loop có thể kết nối với rất nhiều thiết bị, giúp tiết kiệm dây dẫn và cung cấp thông tin giám sát cho tất cả các thiết bị kết nối thông qua một máy chủ duy nhất.

hệ thống báo cháy tòa nhà

3. Hệ thống báo cháy thông minh

Các đầu dò cảm biến trong hệ thống báo cháy tòa nhà thông minh được trang bị bộ vi xử lý riêng. Cho phép chúng phát hiện các tín hiệu bất thường mà còn phân tích và xác định xem đó là trường hợp thật hay giả. 

Mỗi đầu dò cảm biến trong hệ thống báo cháy thông minh có khả năng đánh giá môi trường xung quanh và gửi tín hiệu đến bảng điều khiển trung tâm, nơi sẽ tiến hành xem xét và phân tích để xác định liệu có hỏa hoạn hoặc sự cố nào đang xảy ra.

hệ thống báo cháy tòa nhà

4. Hệ thống báo cháy không dây

Với nguyên lý hoạt động tương tự hệ thống báo cháy theo địa chỉ, hệ thống báo cháy không dây cũng sử dụng các thiết bị được gán địa chỉ riêng biệt để xác định chính xác vị trí xảy ra sự cố hỏa hoạn. 

Tuy nhiên, điểm khác biệt chính của hệ thống này là việc kết nối từ các cảm biến về trung tâm báo cháy thông qua công nghệ không dây. Giúp giảm thiểu việc sử dụng dây dẫn, làm cho việc lắp đặt và bảo trì trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn. Hệ thống báo cháy không dây cũng thích hợp cho những tòa nhà đã hoàn thiện hoặc những nơi khó khăn trong việc kéo dây tín hiệu.

hệ thống báo cháy tòa nhà

II. Hệ thống báo cháy toà nhà bao gồm những gì?

Hệ thống báo cháy toà nhà bao gồm 3 phần chính với nguyên lý hoạt động khép kín với nhau. 

1. Tủ báo cháy trung tâm

Tủ báo cháy trung tâm là bộ phận quan trọng trong hệ thống báo cháy toà nhà, nơi tự động tiếp nhận, phân tích và xử lý thông tin tín hiệu được gửi đến từ các cảm biến đầu vào. Tủ báo cháy trung tâm có thể bao gồm các loại sau:

 • Tủ báo cháy có dây – không dây: Kết nối với các cảm biến thông qua dây dẫn hoặc công nghệ không dây, tùy thuộc vào thiết kế hệ thống.
 • Tủ báo cháy thường: Hoạt động độc lập, giám sát và báo cháy theo khu vực mà không xác định chính xác vị trí sự cố.
 • Tủ báo cháy địa chỉ: Liên kết các thiết bị với địa chỉ riêng biệt, giúp xác định chính xác vị trí xảy ra sự cố hỏa hoạn.
 • Tủ báo cháy thông minh: Được trang bị bộ vi xử lý, có khả năng phân tích và xác định chính xác tình huống thật hay giả, giúp tối ưu hóa phản ứng và xử lý sự cố.

hệ thống báo cháy tòa nhà

2. Thiết bị cảm ứng đầu vào

Thiết bị cảm biến đầu vào bao gồm các đầu dò được lắp đặt riêng biệt trong các khu vực và kết nối trực tiếp đến bộ xử lý trung tâm báo cháy. Khi xảy ra các sự cố cháy, nổ, hệ thống sẽ tự động cập nhật thông qua các đầu dò khói, ánh sáng, nhiệt hoặc thiết bị báo cháy khẩn cấp bằng nút nhấn, sau đó gửi tín hiệu khẩn về trung tâm báo cháy.

Đầu báo khói

Là thiết bị giám sát và phát hiện khói, gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy. Cảm biến khói được lắp đặt ở các khu vực bên trong tòa nhà, đặc biệt ở những khu vực có nhiệt độ cao và không gian kín. Có hai loại đầu báo khói phổ biến:

Đầu báo khói dạng điểm: Thường được lắp ở khu vực nhỏ, trần nhà thấp như kho chứa, phòng kỹ thuật. Gồm hai loại chính:

 • Đầu báo khói ion: Hoạt động dựa trên sự chuyển động của các ion.
 • Đầu báo khói quang: Hoạt động dựa trên sự cản trở ánh sáng giữa đầu báo và đầu thu tín hiệu khi có khói.

Loại này có ưu điểm phát hiện nhanh, dễ lắp đặt và sửa chữa, nhưng dễ bị tác động bởi môi trường và không phù hợp cho không gian rộng lớn.

Đầu báo khói dạng beam: Hoạt động dựa trên sự chặn ánh sáng, thường lắp ở hai đầu khu vực quan trọng. Thiết bị này chiếu tia hồng ngoại giữa hai đầu, khi khói cắt ngang tia sẽ phát tín hiệu báo cháy. Thích hợp cho không gian rộng lớn, lắp đặt nhanh và dễ thao tác, nhưng chỉ phát hiện cháy lớn và dễ bị ảnh hưởng bởi tác động thiên nhiên.

Thời gian phản ứng tối đa của đầu báo khói không quá 30 giây, với ngưỡng nhiệt độ từ -10°C đến 40°C.

hệ thống báo cháy tòa nhà

Đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt được dùng để phát hiện nhiệt độ gia tăng bất thường trong môi trường xung quanh. Thường được lắp đặt tại các nhà bếp, khu vực kín, phòng làm việc, nhà xưởng và nơi có nhiều máy móc sinh nhiệt. Đầu báo nhiệt bao gồm hai loại chính:

 • Đầu báo nhiệt cố định: Tự động kích hoạt tín hiệu báo động khi nhiệt độ vượt mức quy định cho phép.
 • Đầu báo nhiệt gia tăng: Phát tín hiệu khi nhiệt độ xung quanh tăng đột ngột và nhanh chóng, khoảng 9 độ/phút so với mức hiện tại.

Thời gian tác động tối đa của đầu báo nhiệt là 120 giây, với dải nhiệt độ làm việc từ -10°C đến 170°C.

hệ thống báo cháy tòa nhà

Đầu báo lửa

Đầu báo lửa được lắp đặt tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như nhà kho, nhà bếp và khu vực chứa hóa chất. Thiết bị này rất nhạy cảm với các tia cực tím phát ra từ ngọn lửa và sẽ lập tức gửi tín hiệu đến trung tâm xử lý khi phát hiện lửa. 

Thời gian tác động tối đa của đầu báo lửa là 5 giây, và thiết bị được lập trình tối ưu để tránh các báo động giả.

hệ thống báo cháy tòa nhà

3. Thiết bị cảnh báo đầu ra

Các thiết bị hỗ trợ cảnh báo và sơ tán trong trường hợp hỏa hoạn:

 • Còi báo cháy: Thiết bị phát ra âm thanh với công suất mạnh để cảnh báo cư dân về sự cố cháy nổ.
 • Đèn chớp: Hỗ trợ còi báo động bằng ánh sáng cảnh báo xung quanh. Được sử dụng để hỗ trợ việc sơ tán và thoát hiểm qua các tính năng như đèn báo cháy, đèn chớp để cảnh báo, đèn hướng dẫn lối đi và đèn chiếu sáng đường đi trong tình huống khẩn cấp.
 • Bộ quay số điện thoại tự động: Được lắp đặt trong trung tâm báo cháy với một module SIM di động. 

Thiết bị này tự động gọi điện đến các số điện thoại đã được cài đặt trước để thông báo về sự cố. Thường hỗ trợ từ 5 đến 8 số điện thoại liên lạc để đảm bảo thông tin cảnh báo được truyền đạt một cách nhanh chóng và chính xác.

hệ thống báo cháy tòa nhà

III. Hệ thống báo cháy tòa nhà hoạt động theo nguyên tắc sau

 • Khi có hỏa hoạn xảy ra, các thiết bị đầu vào như đầu báo khói hoặc đầu báo nhiệt sẽ phát hiện ra và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy.
 • Trung tâm báo cháy sẽ xử lý tín hiệu và kích hoạt các thiết bị báo hiệu như chuông báo cháy và đèn báo cháy.
 • Âm thanh và ánh sáng cảnh báo từ các thiết bị báo hiệu sẽ giúp người dân trong tòa nhà biết được có hỏa hoạn xảy ra và nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn.

hệ thống báo cháy tòa nhà

Hệ thống báo cháy tòa nhà đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Do đó, việc lắp đặt, bảo trì và kiểm tra hệ thống báo cháy toà nhà định kỳ là rất cần thiết để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả khi có hỏa hoạn xảy ra.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn

Công Ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Và Cơ Điện Thăng Long

 • SĐT: 0967 800 183 
 • Email: thanglongem.vn@gmail.com
 • Website: thanglongem.com
 • Địa chỉ: H01-L25 khu A, KĐT Dương Nội, Phường Dương Nội, Hà Đông,Hà Nội.
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ