Đặc điểm hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

he-thong-dieu-hoa-khong-khi-cho-phong-sach-1

Vì sự yêu cầu kỹ lưỡng của hệ thống phòng sạch như sản xuất máy tính, con chip hay những loại thuốc dược phẩm, phòng mổ bệnh viện phải kiểm soát nồng độ hạt bụi, các loại chất ô nhiễm ở một mức cho phép. Do đó, việc sử dụng hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch là vô cùng cần thiết.

Yêu cầu đối với bên thiết kế điều hòa không khí cho phòng sạch

he-thong-dieu-hoa-khong-khi-cho-phong-sach

Đối với phòng sạch, bên tư vấn thiết kế cần phải giải quyết năm vấn đề chính là nhiệt độ (temperature), độ ẩm (humidity), áp suất phòng (Room Pressurization), độ sạch (Cleanliness) và vấn đề nhiễm chéo (cross-contamination).

Trong thiết kế hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch đòi hỏi khắt khe hơn so với điều hòa bình thường. Thiết kế điều hòa bình thường chỉ giải quyết hai vấn đề chính là nhiệt độ và độ ẩm, thực tế thì vấn đề độ ẩm thường không đạt theo như yêu cầu thiết kế. Nhưng trong phòng sạch thì ngoài nhiệt độ thì độ ẩm trong phòng yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều.

Sự khác biệt giữa điều hòa phòng sạch và bình thường

he-thong-dieu-hoa-khong-khi-cho-phong-sach-2

Vì sự khác biệt giữa điều hòa phòng sạch và điều hòa không khí bình thường nên việc thiết kế hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch là vô cùng cần thiết. Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng:

  • Độ sạch (Cleanliness)

Độ sạch của phòng đường quyết định bởi hai yếu tố là số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour) và Phin lọc.

Thông thường đối với điều hòa không khí cho cao ốc văn phòng có thể từ 2 tới 10 lần. Nhưng trong phòng sạch thì số lần trao đổi gió lên tới 20 lần,đặc biệt trong phòng sạch cho sản xuất chíp lên tới 100 lần. Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm nồng độ hạt bụi, chất ô nhiễm sinh ra trong phòng, do vậy kết cấu phòng sạch khác với những cao ốc văn phòng. Với các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau thì số lần trao đổi gió cũng khác nhau. 

  • Nhiễm chéo (Cross-Contamination)

Để hiểu rõ về nhiễm chéo ta định nghĩa về tạp nhiễm. Tạp nhiễm là sự nhiễm (đưa vào) không mong muốn các tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật, hoặc tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong quá trình sản xuất,lấy mẫu,đóng gói,bảo quản và vận chuyển.

he-thong-dieu-hoa-khong-khi-cho-phong-sach-1

  • Áp suất phòng(Room Pressurization):

Nhiệm vụ chủ yếu là ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng… từ phòng, khu vực dơ hơn sang phòng, khu vực sạch hơn. Nguyên tắc di chuyển căn bản của không khí là từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp. Như vậy phòng có cấp độ sạch hơn thì có áp cao hơn và ngược lại. Để kiểm soát áp suất phòng thì thường có đồng hồ đo áp suất, khi áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì (Pass-Through Grilles).Thường thì những phòng nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì. Việc tạo áp trong phòng khi thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lượng gió cấp và hồi trong phòng sạch.

Trên đây là những thông tin về hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch mà chúng tôi mang đến gửi đến các bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Và Cơ Điện Thăng Long
Điện thoại: 0967800183
Email : trongtrinhvan.tc.vn@gmail.com
Phòng Kỹ Thuật – Dự Án
Điện thoại : 0901468889 – 0963554883
Email: sonthanglongem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ