Những điều cần biết về hệ thống máy nén khí công nghiệp

he thong may nen khi cong nghiep4

Trong lĩnh vực công nghiệp hệ thống máy nén khí được sử dụng rất phổ biến, nhưng mọi người có biết vì sao phải cần lắp đặt nó trong hệ thống sản xuất, làm việc của doanh nghiệp mình. Cơ chế hoạt động? Có mấy loại hệ thống? Lắp đặt chúng như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về hệ thống máy nén khí công nghiệp.

Cấu tạo của hệ thống máy nén khí công nghiệp

Hệ thống máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và lĩnh vực sản xuất. Vậy cấu tạo của máy nén khí công nghiệp ra sao chúng ta cùng tìm hiểu.

Cấu tạo gồm

  1. Máy nén khí
  2. Đường dẫn khí
  3. Bình tích khí
  4. Bộ phận tách nước
  5. Bộ phận lọc khí nén

Ngoài các bộ phận chính trên thì hệ thống khí nén công nghiệp còn bao gồm cả trung tâm điều khiển hệ thống khí nén bên ngoài bảng điều khiển máy nén. Các cơ cấu, bộ phận và thiết bị chấp hành sử dụng van điện từ khí nén như: các loại pittông chấp hành, máy bơm màng,…

he-thong-may-nen-khi-cong-nghiep

Có bao nhiêu loại hệ thống máy nén khí công nghiệp?

Có 4 loại máy chủ yếu như sau:

  • Máy nén khí Kiểu Piston: hoạt động tương tự như hệ thống trong xe gắn máy của bạn bao gồm: Trục khuỷu, thanh truyền, xupap (có thể được thay bằng lá van)…
  • Máy nén khí Kiểu Trục vít SCR (AIR SCREW COMPRESSOR): Máy nén khí sử dụng chuyển động tròn của trục vít sử dụng 2 buli được nối vào 2 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn.
  • Máy nén khí ly tâm: Máy nén khí ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Máy nén khí ly tâm thường sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc liên tục. Chúng thường được lắp cố định. Công suất của chúng có thể từ hàng trăm đến hàng ngàn HP (mã lực).
  • Máy nén khí Kiểu Trục vít đơn: Được dùng trong công nghệ “Không dầu”, bảo đảm khí ra không có dầu lẫn trong đó. Dùng trong ngành thực phẩm & dược phẩm đảm bảo sản phẩm an toàn cho người sử dụng.

Đây là 4 dạng cơ bản thường gặp trong thực tế, ngoài ra còn có các dạng khác như: máy nén kiểu xoắn ốc, máy nén khí dòng hỗn hợp, máy nén đa cấp, …

he-thong-may-nen-khi-cong-nghiep

Những gì cần biết khi lắp đặt hệ thống máy nén khí công nghiệp

Không phải tất cả các máy nén được tạo ra giống nhau, do vậy bạn phải xác định và tìm hiểu kỹ về các hệ thống máy nén khí công nghiệp. Khi bạn đã xác định loại máy nào phù hợp với ứng dụng của mình, bạn cần tìm ra model nào là tốt nhất. Dưới đây là một số yếu tố chính cần xem xét khi đưa ra quyết định:

Công suất: Cung cấp đủ khí nén để điều khiển các công cụ, máy móc và quy trình của bạn là mục tiêu chính của bất kỳ máy nén công nghiệp nào. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn hệ thống máy nén khí công nghiệp có sức mạnh cần thiết để hoàn thành công việc.

Hiệu quả: Nhiều năng lượng hơn đòi hỏi nhiều nhiên liệu hơn và tiêu tốn nhiều nguyên liệu chính là tăng mức chi phí phải bỏ ra. Để có thể giúp quá trình vận hành luôn được đảm bảo liên tục những chi phí đầu tư thấp bạn hãy cân nhắc việc chọn lựa thiết kế hệ thống máy nén khí công nghiệp tiết kiệm năng lượng.

Yêu cầu bảo trì: Khi nào máy nén ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng một phần đến công việc, năng suất tạo ra sản phẩm. Do vậy, một hệ thống máy nén khí tốt có khả năng hoạt động lâu, bền bỉ và sẽ cần ít bảo trì nhất có thể, từ đó giúp tiết kiệm dduocj chi phí bảo dưỡng.

Bảo hành: Thời gian bảo hành của sản phẩm cũng là một trong yếu tố để bạn chọn lựa sử dụng hệ thống máy nén khí. Nến chú ý về phần bảo hành này khi lắp đặt nhé!

he-thong-may-nen-khi-cong-nghiep

Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống máy nén khi công nghiệp hãy liên hệ cho Công ty cổ phần công nghệ và cơ điện Thăng Long qua hotline: 0967800183 nhé!

Công Ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Và Cơ Điện Thăng Long
Điện thoại: 0967800183
Email : trongtrinhvan.tc.vn@gmail.com
Phòng Kỹ Thuật – Dự Án
Điện thoại : 0901468889
Email: sonthanglongem@gmail.com

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ