Nguyên lý hệ thống báo cháy – Thi công hệ thống PCCC đạt chuẩn

Nguyên lý hệ thống báo cháy

 

>>>Hệ thống báo cháy là gì?

>>>Cấu tạo của hệ thống phòng cháy chữa cháy

>>>Nguyên lý hệ thống báo cháy tự động

>>>Tìm hiểu về các hệ thống báo cháy hiện nay

>>>Đơn vị thi công – lắp đặt hệ thống PCCC chuyên nghiệp, uy tín

Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây. Tham khảo ngay nhé!

Nguyên lý hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là gì? Nguyên lý hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là một trong những thiết bị trở nên quan trọng nhất trong các dự án bởi lý do liên quan đến sức khỏe và tính mạng của rất nhiều người. Đó là tiêu chí, giải pháp đầu tiên khi cơ quan chức năng xem xét cho dự án đưa vào sử dụng hay không. Chính vì lẽ đó, những kiến thức về hệ thống báo cháy là rất cần thiết cho tất cả mọi người.

Cấu tạo của hệ thống báo cháy

 1. Trung tâm báo cháy

Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: một mainboard điều khiển, các module, một biến thế, một battery.

 1. Thiết bị đầu vào

– Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…

– Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).

 1. Thiết bị đầu ra

– Bảng hiển thị phụ (bàn phím).

– Chuông báo động, còi báo động.

– Đèn báo động, đèn exit.

– Bộ quay số điện thoại tự động.

Nguyên lý hệ thống báo cháy

Nguyên lý hệ thống báo cháy

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy (chẳng hạn như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa) các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn) nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy.

Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy (thông qua các zone hay địa chỉ) và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn), các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Nguyên lý hệ thống báo cháy

Tìm hiểu về các hệ thống báo cháy hiện nay

Hệ thống báo cháy thường

 • Tủ báo cháy Quy ước có độ lớn từ 1 kênh (zone) đến trên 60 kênh.
 • Các Zone bao gồm một vài hoặc tất cả thiết bị khởi đầu (như: đầu báo, nút nhấn, công tắc…) trong một khu vực hoặc một tầng của tòa nhà.
 • Một số tủ báo cháy cho phép mở rộng dung lượng zone trong khi số khác thì không mở rộng được, điều này làm cho tính hữu dụng bị hạn chế khi một cơ sở muốn mở rộng thêm.
 • Báo cháy, báo sự cố theo từng khu vực (zone) của tòa nhà.
 • Mỗi Zone có thể là 01 phòng hoặc nhiều phòng gần nhau.
 • Mỗi Zone cần một đường dây tín hiệu riêng nên số lượng dây về trung tâm báo cháy nhiều.
 • Không thể biết chính xác thiết bị nào đã kích hoạt báo cháy hoặc bị sự cố trong Zone.

Với tính năng đơn giản, giá thành rẻ, hệ thống báo cháy quy ước chỉ thích hợp lắp đặt tại các dự án có diện tích vừa hoặc nhỏ, số lượng các phòng không nhiều, nhà xưởng nhỏ… Nhiều thiết bị được lắp trên cùng một khu vực (zone) nên khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát và hiển thị khu vực (zone) có sự cố, chứ không cho biết chính xác vị trí từng đầu báo, từng địa điểm có sự cố. Điều này làm hạn chế khả năng xử lý, giám sát của hệ thống.

Hệ thống báo cháy loại này có 2 loại sử dụng điện áp khác nhau là 12VDC hoặc 24VDC. Về mặt lý thuyết cả hai loại này đều có tính năng kỹ thuật và công dụng như nhau. Nhưng, so với hệ thống báo cháy 24V thì hệ thống báo cháy 12V không mang tính chuyên nghiệp, loại 12V phải dùng đầu báo 4 dây kết hợp với trung tâm của hệ thống báo trộm với bàn phím lập trình.

Trong khi hệ thống 24V là một hệ thống báo cháy chuyên dụng, khả năng truyền tín hiệu đi xa hơn, thường sử dụng đầu báo 2 dây và không bắt buộc phải có bàn phím lập trình. Tuy nhiên, trung tâm báo cháy hệ 12V có giá thành thấp hơn so với trung tâm báo cháy hệ 24V.

Nguyên lý hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy địa chỉ

 • Dung lượng điểm (địa chỉ) của hệ thống địa chỉ được xác định bởi số loop hay còn gọi là mạch tín hiệu (SLC – Signaling Line Circuits) của nó.
 • Mỗi mạch loop cung cấp điện, thông tin liên lạc và giám sát tất cả các thiết bị kết nối với nó.
 • Mỗi mạch loop có thể đáp ứng cho trên 100 thiết bị địa chỉ, tùy thuộc vào nhà sản xuất.
 • Mỗi mạch loop có thể chứa nhiều loại thiết bị địa chỉ. Thiết bị không địa chỉ được kết nối vào mạch loop thông qua các module địa chỉ.
 • Mỗi điểm trên mạch loop có một địa chỉ duy nhất khi lắp đặt.
 • Giám sát được thực hiện từ Tủ điều khiển bằng quy trình thăm dò tới tất cả các thiết bị trong mạch loop.
 • Tình huống báo cháy được hiển thị theo điểm, cho phép nhanh chóng tìm ra đám cháy.
 • Có rất nhiều hệ thống hỗ trợ lập trình vào/ra mềm dẻo để kết nối (điều khiển) các thiết bị đầu vào với các đầu ra. Với tính năng kỹ thuật cao, hệ thống báo cháy địa chỉ dùng để lắp đặt tại các công trình lớn, được chia ra làm từng điểm (địa chỉ) độc lập, riêng biệt với nhau. Từng thiết bị trong hệ thống được giám sát bởi trung tâm báo cháy giúp cho phát hiện sự cố một cách nhanh chóng, rõ ràng và chính xác. Hệ thống cho phép điều khiển các thiết bị ngoại vi và các hệ thống khác trong tòa nhà khi có cháy.

Nguyên lý hệ thống báo cháy

Đơn vị thi công – lắp đặt hệ thống PCCC chuyên nghiệp, uy tín

Bạn muốn tìm kiếm một đơn vị thi công – lắp đặt hệ thống báo cháy chuyên nghiệp, uy tín hãy đến với Cơ điện Thăng Long. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ điện, chúng tôi có đủ năng lực để xây dựng, thi công hệ thống báo cháy đạt chuẩn chất lượng cho dự án của quý khách.

Đội ngũ nhân viên, kỹ sư thi công, lắp đặt lắp đặt hệ thống báo cháy giàu kinh nghiệm đã tham gia nhiều các lĩnh vực thiết kế, tư vấn, thi công trong hạng mục về điều hòa trung tâm, cơ điện, pccc, an ninh,…. cho các tòa nhà cao tầng, khu công nghiệp,…

Tiết kiệm chi phí đầu tư mà vẫn đảm bảo tính tối ưu, đạt tiêu chuẩn

Xây dựng các phương án dự phòng hỗ trợ khách hàng không phải lúng túng khi có nhu cầu mở rộng, bổ sung, thay đổi hệ thống điện.– Đảm bảo bảo mật mọi thông tin khách hàng.

Đảm bảo thi công an toàn, nhanh chóng, chính xác đúng tiêu chuẩn và đúng thời hạn

Chế độ bảo hành, bảo trì rõ ràng, minh bạch: Công ty luôn có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên trách bảo hành thiết bị điện, hỗ trợ hướng dẫn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng. Kiểm tra định kỳ bảo đảm hệ thống vận hành 24/24.

Với những thông tin chia sẻ trên, ngoài việc hiểu rõ nguyên lý hệ thống báo cháy mọi người có thêm những thông tin hữu ích về cấu tạo của hệ thống chữa cháy và những hệ thống báo cháyphổ biến hiện nay.

Công ty cổ phần công nghệ và cơ điện Thăng Long cam kết thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp.

Công Ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Và Cơ Điện Thăng Long

Địa chỉ: P 511- CT B32 Thăng Long – P. Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

SĐT:  0963 554 883 – 0967800183

Email: thanglongem.vn@gmail.com

Website: http://thanglongem.com

Xem thêm: hệ thống báo cháy thông minh

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ