Phân loại bùn vi sinh xử lý nước thải trong công nghiệp. 

Vi sinh xử lý nước thải

Trong các ngành công nghiệp ngày càng phát triển, việc xử lý nước thải công nghiệp và cải thiện chất lượng nguồn nước trở thành một vấn đề quan trọng. Bùn vi sinh xử lý nước thải trong công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý và là một thành phần không thể thiếu trong các hệ thống bể lọc.

Bùn vi sinh được sử dụng trong các bể lọc để loại bỏ các chất hữu cơ, vi khuẩn và các tạp chất khác có trong nước thải công nghiệp. Các vi sinh vật có trong bùn vi sinh xử lý nước thải có khả năng tiêu hủy các chất ô nhiễm hữu cơ và kháng sinh trong nước thải, đồng thời giúp loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh và tạo ra nước sạch hơn. Cùng Cơ điện Thăng Long tìm hiểu chi tiết về loại bùn vi sinh xử lý nước thải trong công nghiệp này.

I. Bùn vi sinh là gì?

Vi sinh xử lý nước thải
Vi sinh xử lý nước thải

Bùn vi sinh là một sản phẩm phụ của quá trình xử lý nước thải. Khi nước thải được xử lý, các chất hữu cơ và hợp chất hữu cơ khác trong nước thải thường được phân hủy bởi vi khuẩn và vi sinh vật khác. Quá trình này được thực hiện trong các hệ thống xử lý nước thải, chẳng hạn như hệ thống xử lý bùn hoạt tính hay hệ thống xử lý bùn phù sa.

Khi các chất hữu cơ trong nước thải được phân hủy, chúng tạo thành một chất dạng bùn có chứa các tạp chất hữu cơ và vi khuẩn đã phân huỷ. Bùn này được gọi là bùn vi sinh. Bùn vi sinh xử lý nước thải trong công nghiệp có thành phần hữu cơ, khoáng chất và một số lượng lớn vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, protozoa và các sinh vật khác.

II. Tại sao cần sử dụng bùn vi sinh xử lý nước thải? 

Bùn vi sinh xử lý nước thải trong công nghiệp chứa các vi khuẩn và vi sinh vật khác có khả năng phân hủy và chuyển hóa chất hữu cơ có trong nước thải. Các vi sinh xử lý nước thải này có thể tiêu hủy các chất hữu cơ như chất béo, protein, cellulose và các hợp chất hữu cơ khác thành các chất đơn giản hơn như CO2, nước và các nguyên tố dinh dưỡng

Vi sinh xử lý nước thải này có tính chất kết dính và hình thành cấu trúc mạng lưới, giúp lắng đọng các hạt cặn bã có trong nước thải. Bằng cách tạo thành các hợp chất kết dính và màng sinh học. 

Các vi khuẩn trong vi sinh xử lý nước thải có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bệnh lý có trong nước thải. Các vi khuẩn có tính cạnh tranh, các chất ức chế có khả năng kháng khuẩn, giúp loại bỏ và kiểm soát vi khuẩn bệnh lý.

Một số loại vi khuẩn và vi sinh vật trong bùn vi sinh có khả năng chuyển hóa và loại bỏ các chất độc hại có trong nước thải. Chúng có khả năng phân hủy các hợp chất hóa học độc hại và chuyển hóa chúng thành các sản phẩm không độc hại hoặc ít độc hại hơn.

Bùn vi sinh xử lý nước thải tạo thành màng sinh học trên các bề mặt trong hệ thống xử lý nước thải, chẳng hạn như màng sinh học trong hệ thống xử lý bùn hiếp phụ. Màng sinh học giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh vật và chất thải trong nước, tăng hiệu suất phân hủy và chuyển hóa chất hữu cơ.

III. Phân loại bùn vi sinh xử lý nước thải

Bùn vi sinh được chia làm 3 loại vi sinh xử lý nước thải : Bùn vi sinh hiếu khí, bùn vi sinh thiếm khí và bùn vi sinh kỵ khí. Tùy thuộc vào loại nước thải mà tính chất màu sắc, kết cấu của bùn khác nhau. 

1. Bùn vi sinh hiếu khí 

Bùn vi sinh hiếu khí trong xử lý nước thải
Bùn vi sinh hiếu khí trong xử lý nước thải

Bùn vi sinh hiếu khí một phương pháp xử lý nước thải phổ biến, đặc biệt là trong các hệ thống xử lý nước thải quy mô lớn. 

Bùn vi sinh hiếu khí thường có màu nâu nhạt hoặc màu sắc hơi sáng. Màu sắc này phụ thuộc vào thành phần chất hữu cơ có trong nước thải. Trong giai đoạn sục khí, bùn vi sinh hiếu khí thường có kết cấu mịn. 

Bùn vi sinh hiếu khí cần có tuổi bùn hợp lý để kết thành khối vừa đủ. Điều này đảm bảo rằng không có bùn non được sinh ra và lơ lửng khó lắng trong nước. Điều này kết hợp sẽ tạo ra một cấu trúc bùn ổn định và có khả năng lắng dưới sự tác động của trọng lực.

2. Bùn vi sinh thiếu khí

Bùn vi sinh thiếu khí trong xử lý nước thải
Bùn vi sinh thiếu khí trong xử lý nước thải

Bùn vi sinh thiếu khí là một loại bùn vi sinh xử lý nước thải được sử dụng trong bể anoxic. 

Loại bùn này có màu sắc nâu sẫm hơn so với bùn vi sinh hiếu khí. Khi quan sát kỹ, bùn vi sinh thiếu khí trong bể có thể chứa các bọt khí. 

Khi khuấy nhẹ hoặc thổi vào bùn vi sinh thiếu khí, bùn sẽ vỡ ra và tạo thành các bọt khí. Các bọt khí này thường chứa các khí như khí ni tơ, có tính không mùi, không màu sắc và không vị.

3. Bùn vi sinh kỵ khí 

Bùn vi sinh kỵ khí là một loại bùn trong quá trình xử lý nước thải thường có màu đen. Màu sắc này phần lớn do sự tồn tại của chất hữu cơ phân hủy trong quá trình hiếp phụ. Cấu tạo bao gồm hai thành phần chính là dòng bùn khí lơ lửng và bùn dạng hạt. 

Khi đặt bùn vi sinh kỵ khí trong các dụng cụ bằng nhựa như chai, lọ, khí metan trong bùn có thể tạo áp suất và gây hiện tượng phồng lên bề mặt nhựa. Đây là do khí metan tự nhiên trong bùn tạo ra khí metan dưới áp suất, làm tăng áp suất trong dụng cụ và gây ra hiện tượng phồng lên.

IV. Quá trình hình thành bùn vi sinh 

Quá trình hình thành bùn vi sinh
Quá trình hình thành bùn vi sinh

Quá trình trình hình thành bùn vi sinh xử lý nước thải phụ thuộc vào hoạt động của vi sinh vật. Các giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành bùn vi sinh bao gồm:

Giai đoạn tăng trưởng chậm: Đây là giai đoạn ban đầu, trong đó các vi sinh vật thích nghi với điều kiện môi trường sống. Chúng tiến hành tăng trưởng và chuẩn bị cho giai đoạn tăng sinh khối tiếp theo.

Giai đoạn tăng sinh khối theo logarit: Trong giai đoạn này, vi sinh vật sử dụng chất dinh dưỡng có trong nước thải và tăng trưởng sinh khối. Tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật phụ thuộc vào khả năng xử lý chất nền và cung cấp chất dinh dưỡng.

Giai đoạn tăng trưởng chậm dần: Khi chất dinh dưỡng trong môi trường cạn kiệt, quá trình tăng sinh khối giảm, và tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật cũng chậm dần. Điều này liên quan đến sự cạn kiệt chất dinh dưỡng và cạnh tranh giữa các vi sinh vật trong môi trường.

Giai đoạn hô hấp nội bào: Khi nồng độ dinh dưỡng cạn kiệt, vi sinh vật sẽ trao đổi chất bằng các chất nguyên sinh có trong tế bào. Sinh khối giảm dần do chất dinh dưỡng trong tế bào được khuếch tán ra ngoài để cung cấp cho sự tồn tại của các tế bào sống.

Hy vọng đây là một bài viết hữu ích giúp các bạn có thể tìm hiểu thêm về các vi sinh xử lý nước thải. Hãy theo dõi website Cơ điện Thăng Long để biết thêm nhiều thông tin. Cơ điện Thăng Long luôn tư vấn và hỗ trợ khách hàng muốn sử dụng dịch thiết kế nhà máy xử lý nước thải công nghiệp uy tín hàng đầu. 

>>>>>xem thêm<<<<:Top 4 loại hóa chất xử lý nước thải nhanh và đơn giản nhất 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ