Top 4 loại hóa chất xử lý nước thải nhanh và đơn giản nhất 

Hóa chất xử lý nước thải trong công nghiệp

Xử lý nước thải là vấn đề vô cùng quan trọng không chỉ đối với các nhà máy công nghiệp mà còn đối với cuộc sống hàng ngày. Nếu không được xử lý đúng cách, nước thải có thể gây ô nhiễm nguồn nước, làm suy giảm chất lượng nước sạch và gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái trong tự nhiên.

I. Hóa chất xử lý nước thải là gì? 

Hóa chất xử lý nước thải trong công nghiệp
Hóa chất xử lý nước thải trong công nghiệp

Hóa chất xử lý nước thải là một quá trình sử dụng các chất hóa học có tác dụng đặc biệt để xử lý các nguồn nước thải bị ô nhiễm hoặc bị chứa đựng các chất gây hại cho con người và môi trường. 

Các hóa chất xử lý nước thải này tác dụng với các chất độc, dầu mỡ và các tạp chất khác có trong nước thải. Quá trình sử dụng các hóa chất xử lý nước thải nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm và khử trùng nước thải để đảm bảo rằng nước thải được xả ra môi trường không gây hại cho con người và sinh thái. 

Các hóa chất sẽ tác động và tương tác với các chất ô nhiễm để gắn chúng lại thành các cặn bã rắn, kết tủa hoặc hấp phụ vào các vật liệu khác. Ngoài ra, các hóa chất cũng có thể tham gia vào các phản ứng oxi hóa, khử hoặc điều chỉnh độ pH của nước thải để loại bỏ các chất hữu cơ, khử màu sắc và mùi hôi.

Sau khi hoàn thành quá trình xử lý, kết quả thu được là một nguồn nước an toàn, được kiểm soát chất lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường. Nước đã qua xử lý có thể được tái sử dụng để mục đích khác hoặc xả thải mà không gây hại cho môi trường. 

II. Mục đích của việc sử dụng hóa chất xử lý nước thải?

Mục đích chính của việc sử dụng hóa chất xử lý nước thải là đem đến nguồn nước sạch cho con người và bảo vệ môi trường. Nếu nước thải không được xử lý đúng cách trước khi xả ra môi trường, nó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và gây hại cho môi trường sống.

Trong quá trình sản xuất và hoạt động của các ngành công nghiệp và nhà máy, lượng nước thải được sinh ra có thể chứa các chất độc hại, hóa chất nguy hiểm và cặn bã. Nếu không xử lý nước thải này, các chất độc hại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho con người như các bệnh về da, ung thư và gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái, gây chết các dòng sông, ao hồ và tàn phá vùng đất.

Vì vậy, việc sử dụng hóa chất xử lý nước thải là cần thiết để loại bỏ chất độc hại, cặn bã và hóa chất nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Việc không tuân thủ quy định về xử lý nước thải có thể bị xem là vi phạm pháp luật và chịu các hình phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật Việt Nam.

III. Top 4 loại hóa chất xử lý nước thải nhanh và đơn giản nhất 

1. Phèn nhôm SUNFAT

Hóa chất phèn nhôm SUNFAT xử lý nước thải
Hóa chất phèn nhôm SUNFAT xử lý nước thải

Phèn nhôm hay còn được gọi là phèn chua được tồn tại dưới dạng tinh thể và có màu trắng đục.

  • Có khả năng keo tụ cao trong các muối độc hại
  • Dễ dàng kiểm soát khi sử dụng
  • Giá cả hợp lý, theo mức giá của thị trường
  • Ít độc hại, có sẵn trên thị trường

2. Hóa chất sắt SUNFAT

Hóa chất sắt SUNFAT xử lý nước thải
Hóa chất sắt SUNFAT xử lý nước thải

Sắt Sunfat là hợp chất muối của sắt có màu xanh, dạng bột và tinh thể với công thức hóa học là FeSO4. Vì là hợp chất muối nên FeSO4 được ứng dụng mạnh mẽ rộng rãi trong cuộc sống như xử lý nước thải, làm nguyên liệu sản xuất phân bón,…

Sắt Sunfat sử dụng như một chất keo tụ, hóa chất này dùng để xử lý nước trong khu chế xuất, bãi rác và các nhà máy nước thải đô thị và công nghiệp.

3. Hóa chất XÚT – NaOH

Hóa chất XÚT - NaOH xử lý nước thải
Hóa chất XÚT – NaOH xử lý nước thải

Hóa chất xút có công thức là NaOH thuộc nhóm chất trung hòa PH. Đây là hóa chất xử lý nước thải được nhiều người sử dụng trong việc xử lý nước thải công nghiệp. 

NaOH dạng viên, chất rắn và có màu trắng nó phản ứng mãnh liệt với các chất dễ bị hấp thụ bởi khí CO2

NaOH là hóa chất có thể xử lý được nước thải dệt, nhuộm bằng cái phân hủy những sản phẩm phụ độc hại

4. Hóa chất AXIT SUNFURIC 

Hóa chất AXIT SUNFURIC  xử lý nước thải
Hóa chất AXIT SUNFURIC xử lý nước thải

Axit Sunfuric có công thức hóa học là H2SO4. Đây là một trong những axit mạnh và phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau. 

Đây là một chất lỏng sánh như dầu, không màu, không bay hơi khi tác dụng với nước, nó phản ứng mạnh và tạo ra nhiệt, gây ra hiện tượng nóng chảy và có thể gây bỏng.

Ngoài là một hóa chất xử lý nước thải độ pH cao trong nước, axit sunfuric còn được ứng dụng trong các ngành như: sản xuất phèn, sắt thép, thuốc trừ sâu, chất giặt tẩy, sơn màu,…

Hy vọng đây là một bài viết hữu ích giúp các bạn có thể tìm hiểu thêm về các hóa chất xử lý nước thải. Hãy theo dõi website Cơ điện Thăng Long để biết thêm nhiều thông tin. Cơ điện Thăng Long luôn tư vấn và hỗ trợ khách hàng muốn sử dụng dịch thiết kế nhà máy xử lý nước thải công nghiệp uy tín hàng đầu. 

>>>>>xem thêm<<<<: Top 5 công nghệ xử lý nước thải tốt nhất hiện nay 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ