Lưu ý khi lắp hệ thống điện nước cho nhà dân dụng

lap dat he thong dien nuoc dan dung

Hệ thống điện nước luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong xây dựng, trong các công trình dân dụng. Ngay từ khi bắt đầu thiết kế, xây dựng, thì việc chuẩn bị, lên kế hoạch lắp đặt mạng điện nước là rất cần thiết và phải đảm bảo được an toàn, hiệu quả, tiết kiệm. Đừng bỏ qua những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để trang bị cho ngôi nhà hệ thống điện – nước tốt nhất.

lắp đặt thi công hệ thống điện dân dụng

Thiết kế thi công hệ thống điện dân dụng

>>>>>>>>> Xem thêm: Thiết kế thi công hệ thống điện

1. Đối với hệ thống điện ngầm

Đối với hệ thống điện nếu bạn chọn thiết kế ngầm thì nên lên sơ đồ đường dây trước khi xây dựng, lưu trữ hồ sơ này để tiện việc sửa chữa sau này. Ngoài ra do điện được đi ngầm nên tốt nhất là chọn ống bảo vệ bằng vật liệu chống giật, cháy nổ. Đừng tiếc tiền mà bạn nên mua thiết bị chất lượng, mặc dù giá hơn cao nhưng so về thời gian sử dụng lâu hơn và tiết kiệm được một phần chi phí từ việc bào trì, bảo dưỡng.

2. Đối với hệ thống điện nổi

Với mạng điện nổi, cần lắp đặt ở trên cao, tránh va chạm và ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người. Ngoài ra, đường dây điện nổi tuyệt đối không đặt ở những nơi ẩm thấp, gần nguồn nước, nếu thấy đường dây bị trục trặc ngay lập tức phải thay thế và hoàn thiện để đảm bảo an toàn.

Lưu ý các đường dây điện nổi cần được lắp trong ống nhựa và cố định trên tường, không được mắc đại mắc bừa rất dễ gây ra tình trạng rõ rỉ điện dẫn tới chập điện chết người, cháy nổ.

3. Thi công hệ thống đường ống nước

Riêng hệ thống nước có các quy định, nguyên tắc riêng cần phải tuân như quy định về nguyên tắc lắp đặt, thi công an toàn; tiêu chuẩn quốc gia về khai thác, sử dụng tài nguyên nước… Do đó để đảm bảo an toàn và hiệu năng khi sử dụng khi lắp đặt hệ thống đường ống nước cần chú ý một số vấn đề sau:

– Thiết kế đường ống nước khoa học

Dù công trình của bạn dùng đường ống nước nổi hay âm tường thì cũng cần phải thiết kế sao cho khoa học, đảm bảo hệ thống đường ống nước là ngắn nhất nhưng vẫn đáp ứng đủ yêu cầu sử dụng nước của gia đình. Ngoài ra cần lưu ý:

+ Lắp đường ống dẫn nước thẳng đứng cho những thiết bị cần sử dụng nhiều nước.

+ Bố trí vị trí các thiết bị sử dụng nước khoa học để dễ dàng và thuận tiện cho việc sử dụng, bảo trì cũng như bảo dưỡng.

+ Không sử dụng quá nhiều thiết bị sử dụng nước trên cùng một đường nhánh đường ống dẫn nước tránh được nguồn nước ra yếu, gây bất tiện và mất thời gian trong sinh hoạt.

– Sử dụng loại đường ống tốt

+ Khi lắp đặt đường ống nước âm tường, cách tốt nhất là nên lựa chọn những loại đường ống tốt nhất.

+ Nên thiết kế đường ống nằm ngang nhiều hơn thay vì chạy dọc.

+ Làm khít các mối nối với nhau tránh rò rỉ đường ống nước gây ẩm tường và nguy hiểm khi có sự cố rò rỉ điện xảy ra.

– Thiết kế nguồn cấp nước

Cách tốt nhất để giữ cho nguồn cấp nước trong gia đình bạn hoạt động ổn định, duy trì sự cung cấp nước liên tục tới các thiết bị sử dụng nước là thiết kế đồng thời cả bể nước chìm để dự trữ nước và bể dự trữ nước, bồn chứa nước trên cao. Lưu ý:

+ Cần tách biệt đường ống nước tới các thiết bị sử dụng nước và đường ống dẫn nước từ bể ngầm lên bồn chứa nước.

+ Nếu bố trí chung 2 đường ống nước dẫn nước trên thì cần thiết kế thêm van khóa 1 chiều ở vị trí máy bơm nước.

Trên đây là những chia sẻ của công ty cổ phần công nghệ và cơ điện Thăng Long về những lưu ý khi lắp hệ thống điện nước cho nhà dân dụng. Nếu cần được tư vấn thêm vui lòng đặt câu hỏi trên website thanglongem.vn hoặc gọi tới hotline 0967 800 183 – 0963 554 88

LIÊN HỆ:

Công Ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Và Cơ Điện Thăng Long
Điện thoại: 0967800183
Email : trongtrinhvan.tc.vn@gmail.com
Phòng Kỹ Thuật – Dự Án
Điện thoại : 0901468889 – 0963554883
Email: sonthanglongem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ