Hướng dẫn thi công hệ thống điện trong nhà máy đơn giản

thi-cong-thong-dien-trong-nha-may

Cho dù là nhà ở hay nhà máy sản xuất hay xưởng sản xuất có diện tích bao nhiêu đi chăng nữa, việc thiết kế và thi công hệ thống điện trong nhà máy là vô cùng quan trọng. Bởi đây là hệ thống được vận hành liên tục đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy làm sao để thi công hệ thống điện trong nhà máy hiệu quả, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Tìm hiểu về hệ thống và thi công hệ thống điện trong nhà máy

Trong các công trình thi công, việc xây dựng hệ thống cơ điện có thể chiếm tới 30 – 50% tổng khối lượng công việc. Có những dự án phần điện có thể lên tới 80% tổng khối lượng thi công và lắp đặt.

Hệ thống điện trong các công trình thường được chia làm 2 phần là điện nặng và điện nhẹ.

Hệ thống điện nặng bao gồm: Trạm biến áp – Tụ bù công suất; ATS – Máy phát điện – UPS; TrunKing – Tray cable – ladder cable; Tủ điện động lực – Điều khiển; Dây điện – CB – Contactor; Máy bơm nước – Ống nước; Hệ thống chiếu sáng; Hệ thống chống sét, Hệ thống điện nhẹ, Hệ thống hạ tầng viễn thông tòa nhà; Hệ thống cáp mạng máy tính, cáp điện thoại, tổng đài điện thoại;

Hệ thống truyền hình trung tâm CATV; Hệ thống camera an ninh CCTV; Hệ thống điện thoại gọi cửa – Đóng mở khóa bằng thẻ từ; Hệ thống phát thanh công cộng; Hệ thống kiểm soát xe ra vào và Hệ thống quản lý tòa nhà.

thi-cong-thong-dien-trong-nha-may

Hướng dẫn các bước thi công hệ thống điện trong nhà máy

Hệ thống điện có thể được hiểu là toàn bộ các công việc được thực hiện nhằm mục đích đưa điện năng tới các thiết bị phụ tải và tiêu thụ điện. Để quá trình thi công và lắp điện công trình diễn ra an toàn, đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, đơn vị thi công hệ thống điện trong nhà máy cần trải qua 5 bước như sau:

  • Lắp đặt ống bảo vệ
  • Lắp đặt cáp điện;
  • Lắp đặt tủ điện, bảng điện;
  • Lắp đặt thiết bị điện;
  • Công tác đấu nối kiểm tra và nghiệm thu đấu điện, thử nghiệm, vận hành.

Lắp đặt ống bảo vệ: Mục đích lắp đặt ông bảo vệ là để đảm bảo tình trạng tốt nhất cho hệ thống dây cáp và ống ngầm dưới đất cùng ống gas thoát nước máy lạnh. Ống bảo vệ dùng trong công trình có thể là loại nhựa dẻo, inox hay những sản phẩm có khả năng chịu được nhiệt và lực va chạm cơ khí.

thi-cong-thong-dien-trong-nha-may

Đồng thời có thể uốn được dễ dàng. Vị trí các ống có thể được chôn ngầm trong tường hay sàn bê tông. Những vị trí có tầng kỹ thuật cùng ống đi trên sàn kỹ thuật được đặt nổi.

Lắp đặt cáp điện: Công việc thi công hệ thống dây điện hay cáp điện được thực hiện sau khi hoàn thành xong công việc lắp đặt hệ thống ống bảo vệ. Việc kéo dây được thực hiện bởi đội ngũ công nhân cơ điện có kinh nghiệm, và đảm bảo hệ thống dây được lắp đặt đơn giản và thuận lợi cho việc sửa chữa hay thay thế sau này.

Lắp đặt tủ điện, bảng điện: Tủ điện có loại có bệ đỡ loại gắn tường. Do đó việc lắp đặt các tủ này sẽ kết hợp với công tác xây dựng. Trước khi hoàn thiện tường sẽ định vị các thanh sắt và tắc kê để sau này lắp đặt tủ dễ dàng hơn.

Lắp đặt thiết bị điện: Trước khi lắp đặt các thiết bị điện, Thanglongem.com sẽ sử dụng các thiết bị và nghiệp vụ kỹ thuật để kiểm tra thông số cũng như chất lượng trước khi đưa tới công trình.

Công tác đấu nối kiểm tra và nghiệm thu: Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu cùng đấu điện, thử nghiệm và vận hành là công tác cuối cùng trong các bước tiến hành thi công và lắp đặt hệ thống điện công trình.

Tuy có tính chất hoàn thiện nhưng đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ một cách tối đa. Bất cứ sai sót nào trong quá trình kiểm tra và nghiệm thu đều có thể dẫn đến những thiệt hại về vật chất, thậm chí là tính mạng cho người sử dụng.

Vì mức độ quan trọng như vậy, công việc này luôn được Thanglongem.com giao cho các kỹ sư cơ điện và công nhân giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vững chắc.

Để biết thêm thông tin chi tiết về giá lắp đặt và thi công hệ thống điện trong nhà máy, bạn hãy liên hệ với Thanglongem.com theo 0967 800 183 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ