Hệ thống điện 3 pha có khác gì so với hệ thống điện 1 pha

he thong dien ba pha

Được ứng dụng và có một vai trò hết sức quan trọng trong việc phục vụ sinh hoạt của con người nhưng ít ai biết được hệ thống điện 3 pha có khác gì so với hệ thống điện 1 pha. Dưới đây là một vài thông tin về cấu tạo đặc điểm kỹ thuật và ứng dụng để bạn thêm hiểu về dòng điện này.

1. Khái niệm hệ thống điện 3 pha có khác gì so với hệ thống điện 1 pha?

Khác biệt về cấu tạo dây dẫn

Điện 1 pha chỉ có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát. Trong khi đó hệ thống điện ba pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh

Khác biệt trong cách nối dây

Đường điện 1 pha chỉ có duy nhất 1 dòng điện chạy qua dây dẫn. Riêng đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính.

Khác biệt về công suất

Đa phần điện 1 pha phục vụ cho sinh hoạt gia đình, dùng cho các thiết bị điện tiêu thụ điện năng thấp và ít hao phí điện năng. Điện 3 pha được sử dụng trong sản xuất công nghiệp, dùng cho các thiết bị điện có công suất lớn, giải quyết tốt vấn đề hao phí điện năng.

hệ thống điện ba pha

Hệ thống điện ba pha có gì khác so với điện một pha

>>>>>>> Xem thêm: Thiết kế thi công hệ thống điện

Khác biệt về giá trị sử dụng

Điện 1 pha chỉ tải được 1 mạch điện trên 1 đường dây dẫn. Nhưng hệ thống điện ba pha có khả năng truyền tải điện năng bằng mạch điện 3 pha tiết kiệm được dây dẫn hơn là dùng dòng điện 1 pha.

Cũng theo đánh giá từ các chuyên gia thì dòng điện 3 pha khỏe, tốt hơn rất nhiều so với dòng điện 1 pha, thậm chí hiệu suất hoạt động của máy cũng hiệu quả hơn. Do đó, sử dụng điện 3 pha là một giải pháp tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

3. Hệ thống điện ba pha có được sử dụng trong gia đình không?

Điện 3 chủ yếu sử dụng làm điện phục vụ sản xuất tại nhà xưởng, khu công nghiệp sử dụng nhiều với công suất lớn vì giá thành cung cấp điện 3 pha sẽ cao hơn so với giá thành cung cấp điện 1 pha.

Tuy nhiên, trên thực tế cùng với sự phát triển chung của xã hội, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong sinh hoạt gia đình ngày càng tăng. Nếu như sử dụng điện 1 pha thì dòng điện sẽ không đáp ứng nổi bởi vậy có rất nhiều hộ gia đình có sẵn hệ thống điện 3 pha và lắp thêm sẵn một chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra dòng điện 220v 1 pha để sử dụng điện cho sinh hoạt gia đình.  

Trên đây là những chia sẻ kiến thức về hệ thống điện 3 pha, hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai quan tâm. Đừng quên truy cập website: thanglongem.vn hoặc liên hệ chúng tôi theo số hotline 0967.800.183 để được tư vấn và hỗ trợ các thông tin liên quan đến vấn đề cơ điện.

LIÊN HỆ:

Công Ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Và Cơ Điện Thăng Long
Điện thoại: 0967800183
Email : trongtrinhvan.tc.vn@gmail.com
Phòng Kỹ Thuật – Dự Án
Điện thoại : 0901468889 – 0963554883
Email: sonthanglongem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ